ผลของการออกกำลังกายมากเกินไป อาจเกิดอันตรายได้ น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายนั้นดีต่อสุขภาพเรามากแค่ไหน การออกกำลังกายมีประโยชน์ ทั้งทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแถมยังช่วยในเรื่องระบบการเผาผลาญทำให้เราไม่อ้วนอีกด้วยแต่คุณทราบหรือไม่ว่า หากเราออกกำลังกายมากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน

อาการ Overtraining คืออะไร?

Overtraining เป็นสภาวะของการฝึกหรือออกกำลังกายที่มากเกินไป จนร่างกายไม่สามารถพักฟื้นหรือหนักเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหว จนกระทั่งร่างกายถึงจุดต่อต้าน ส่งผลให้ อ่อนล้า เจ็บป่วย บาดเจ็บเรื้อรัง น้ำหนักนิ่ง กล้ามเนื้อไม่พัฒนา และอาการทางจิตใจทำให้เกิดความเบื่อหน่ายและท้อแท้ ผลของการออกกำลังกายมากเกินไป อาจเกิดอันตรายได้ สาเหตุของการฝึกเกินกำลังนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ได้แก่ โปรแกรมการฝึกที่หนักหน่วงและเทคนิคที่มากเกินไป ปฏิบัติแบบเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นเวลานาน ภาวะโภชนาการไม่ถูกต้อง การบาดเจ็บของอวัยวะ ความเครียดที่คาดหวังและการพักผ่อนไม่เพียงพอ

ผลของการออกกำลังกายมากเกินไป อาจเกิดอันตรายได้

โทษของการออกกำลังกายมากเกินไป

 • ร่างกายจะมีความผิดปกติ หากเป็นในวัยเด็กจะไม่เจริญเติบโต หรือเติบโตไม่เต็มที่ หรือหยุดการเจริญเติบโตไปเลย
 • รูปร่างภายนอกของคนออกกำลังกายมากเกินไปอาจดูดี แต่ระบบร่างกายภายในกลับแปรปรวน เช่น ประจำเดือนขาด หรือมาแบบไม่สม่ำเสมอ อวัยวะภายในร่างกายทำงานมากจนผิดปกติ
 • ในกรณีที่ทานโปรตีน หรือเวย์โปรตีนควบคู่กันไปกับการออกกำลังกาย หากไม่สามารถควบคุมสารอาหารให้มีความสมดุลกันได้ อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร หรืออาจรับโปรตีนมากเกินไป ส่งผลให้ตับ และไตทำงานหนักอีกด้วย
 • กล้ามเนื้อบริเวณที่ออกกำลังกายอาจเกิดอาการบาดเจ็บได้หากเกิดอาการแล้วไม่แก้ไขหรือไม่หยุดทำการรักษา อาจถึงขั้นพิการ และใช้งานไม่ได้ไปเลยตลอดชีวิต เช่น กล้ามเนื้อหัวไหล่ นิ้วมือ ข้อศอก เข่า ข้อเท้า เอ็นร้อยหวาย เป็นต้น
 • หากไม่ได้รับการตรวจร่างกายก่อนออกกำลังกาย และมีความเข้าใจว่าตัวเองไม่ได้มีความผิดปกติ หรือมีโรคภัยอะไรร้ายแรง แล้วไปหักโหมออกกำลังกายอย่างหนัก อาจจะเป็นการกระตุ้นให้โรคนั้นๆ กำเริบเร็วขึ้นจนมีอาการทรุดหนัก เช่น โรคหัวใจ เป็นต้น
ผลของการออกกำลังกายมากเกินไป อาจเกิดอันตรายได้

สัญญาณเตือนว่าเราออกกำลังกายหนักไปแล้ว

 • รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง หรือไม่กระปรี้กระเปร่า
 • ภูมิคุ้มกันลดลง เนื่องจากจากการใช้พลังงานในร่างกายมากเกินไป อาจจะหักโหมหรือออกนานมากจนเกินกำลังและพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • อารมณ์ไม่แจ่มใส ไม่เบิกบาน ไม่อยากทำ แต่เพราะมองว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องจำเป็นจึงต้องทำ สุดท้ายก็กดดันตัวเองให้ทำ มากกว่าจะมองว่าคือการผ่อนคลาย
 • นอนไม่หลับ มีเรื่องให้คิด กังวลใจ หรือจิตใจไม่สงบร่างกายรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา
 • มีอารมณ์แปรปรวน ไม่มั่นคง หงุดหงิด เบื่อหน่ายมากขึ้น
 • รู้สึกปวดเมื่อยทรมานไปทั้งตัว หรือเป็นเฉพาะส่วนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก อีกทั้งส่วนที่สึกหรอหรือบาดเจ็บนั้น ไม่ได้รับการเยียวยารักษา หรือซ่อมแซม ก็เลยเป็นมากขึ้นหรือลุกลามมากขึ้น
 • มีอาการกระหายน้ำมากจนผิดปกติ รู้สึกเหนื่อยล้าและเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆจนอาจเป็นลมหมดสติได้

วิธีผ่อนคลายเมื่อออกกำลังกายมากเกินไป

วิธีผ่อนคลายเมื่อออกกำลังกายมากเกินไป

พักผ่อนให้เต็มที่
แน่นอนว่านี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดเมื่อเรารู้สึกเหนื่อย คือการพักผ่อน การพักผ่อนถือเป็นการฟื้นฟูจากการทำงานหนัก หากคุณกำลังประสบปัญหา Over Training ให้ใช้เวลาพักผ่อนร่างกายและจิตใจอย่างจริงจัง การปล่อยตัวเองออกจากการฝึกและการอดอาหารเป็นเวลา 1 สัปดาห์จะช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าได้เช่นกัน บังเอิญอาจจะทำให้คุณกลับมาฝึกซ้อมได้เต็มที่และท็อปฟอร์มกว่าเดิม

ลดความเข้มข้นของการฝึก
อีกวิธียอดนิยมคือการลดความเข้มข้นของการฝึก ลดน้ำหนักที่ยกให้เบาลง แต่กลับเน้นท่าการฝึกที่ถูกต้อง และให้ความสนใจกับกล้ามเนื้อที่ได้รับการฝึกฝนมากขึ้น การที่จะยกน้ำหนักเยอะๆให้จบเซตไป นอกจากนี้อาจใช้วิธีการซอยตารางการฝึกออกเป็นส่วนมัดกล้ามเนื้อ กระจายออกตามวัน 3-5วัน เพื่อให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวเต็มที่ เวลาพักฟื้นของกล้ามเนื้อขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการฝึกและความฟิตของผู้ฝึก เฉลี่ย 48-72 ชั่วโมง

ใส่ใจเรื่องโภชนาการ
หลายครั้งที่การฝึกที่ไม่ได้ผลมาจาก โภชนการที่ล้มเหลว เพราะคนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า ถ้าอยากลดมากต้องออกกำลังกายให้หนักและกินให้น้อยลง ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ร่างกายของเราต้องการอาหารและสารอาหารให้เพียงพอในการซ่อมแซมและฟื้นฟูร่างกาย ดังนั้นหากคุณออกกำลังกายควรใส่ใจเรื่องโภชนาการ โดยการเพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรต เลือกโปรตีนไขมันต่ำ และเลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพบนโต๊ะอาหาร เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้สมองทำงานอย่างเต็มที่และช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อจากการถูกใช้งาน

ยืดเหยียด นวดผ่อนคลาย
ลองจัดเวลา 1 วันในสัปดาห์เข้าคราส โยคะเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หรือ นวดผ่อนคลายด้วยบอลนิ่มๆ หรือแท่งโฟม หลังออกกำลังกายเสร็จทุกครั้งหรืออาจหาเวลาไปนวดแผนไทยหรือนวดน้ำมันเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง จะเป็นการช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดจากการฝึกได้ดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เราได้นำมาแชร์ให้คุณได้ศึกษาเรียนรู้กัน การที่เราออกกำลังกาย ตามความพอดีจะช่วยเพิ่มพัฒนาการและรูปร่างของกล้ามเนื้อ และเหนือสิ่งอื่นใด การวางแผนการฝึกและโภชนาการที่ดีจะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายและการลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข