เเอร์โฮสเตส อาชีพในฝันสาวๆที่อยากทำ!

เเอร์โฮสเตส อาชีพในฝันสาวๆที่อยากทำ! เชื่อได้เลยว่าอาชีพเเอร์โฮสเตสเป็นอาชีพที่สาวๆนั้นใฝ่ฝันที่อยหากจะเรียนเเละอยากจะทำงานเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอาชีพที่ไม่มีใครที่จะไปทำได้ง่ายๆ คุณจะต้องมีคุณสมบัติที่เพียบพร้อม ในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย หรือด้านสมอง สติปัญญา ด้านภาษา ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักของการที่จะไปทำงานบริการบนเครื่องบิน เเต่ถ้าหากถามหาเรื่องผลตอบเเทนที่ได้ รับรองได้เลยว่าคุ้มเเน่นอน วันนี้เราจึงได้นำเทคนิคดีๆมาเเนะนำให้กับคนที่สนใจอยากจะเรียน ว่าจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เราไปดูกันได้เลย

เเอร์โฮสเตส อาชีพในฝันสาวๆที่อยากทำ!

1. มีทักษะ/ความสามารถพิเศษ

นอกจากทักษะทางด้านภาษาที่ 2 หรือ 3 การว่ายน้ำ และบุคลิคภาพที่ดีแล้ว การที่เรามีทักษะเสริมอื่นๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์การทำงานก็เป็นสิ่งที่กรรมการหรือผู้สัมภาษณ์งานจะประทับใจในตัวเรา ทำให้เราได้รับพิจารณาเข้าทำงานได้ไม่ยาก และทักษะพิเศษหรือกิจกรรมที่จะทำให้เราเป็นพนักงานต้อนรับที่น่าประทับใจทั้งเพื่อนร่วมงานและผู้โดยสารมีหลากหลาย อย่างเช่น การเล่นกีฬา ทักษะการต่อสู้ป้องกันตัว การทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม หรือประสบการณ์การอบรมพิเศษต่างๆ เป็นต้น

2. เปิดใจรับวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลาย

การเรียนรู้และเปิดใจในความแตกต่างของวัฒนธรรมนั้นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับอาชีพนี้ เพราะนอกจากจะช่วยให้เราบริการผู้โดยสารได้อย่างดีแล้ว ยังจะช่วยทำให้การทำงานร่วมกับเพื่อนได้ดีมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นสายการบินนานาชาติอย่างสายการบินแถบตะวันออกกลางที่ลูกเรือมาจากหลายเชื้อชาติด้วยแล้ว เรื่องการเรียนรู้และเปิดใจรับกับวัฒนธรรมที่แตกต่างหลากหลายนั้น ยิ่งจำเป็นต่อการทำงานและอยู่ร่วมกันอย่างเข้าใจและราบรื่น

3. พร้อมทำงานเป็นทีมหรือร่วมกับผู้อื่นได้

ไม่ว่าในองค์กรหรือการทำงานที่ต้องพบปะผู้คนวงกว้าง การทำงานเป็นทีม คือหนึ่งในคุณสมบัติที่สายการบินต้องการในตัวผู้สมัครเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมากพอๆ กับการบริการ ซึ่งจากผลสำรวจของ jobsDB การเป็นลูกเรือนั้นต้องอาศัยการทำงานเป็นทีม แนะนำว่าในการสอบสัมภาษณ์หากต้องถ่ายทอดประสบการณ์ที่เราเคยทำงานเป็นทีมกับคนอื่นให้คณะกรรมการฟัง ควรใช้คำว่า “We” แทนคำว่า “I”

เเอร์โฮสเตส อาชีพในฝันสาวๆที่อยากทำ!

4. เรียนรู้เร็ว ไหวพริบดี ปรับตัวได้ง่าย

ในอาชีพและการทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เราต้องสามารถปรับตัวได้ตลอดเวลา เพราะเมื่อตารางบินออกหรือถูกเรียกแทนเพื่อน ก็ต้องเตรียมพร้อม ยิ่งเป็นลูกเรือสายการบินต่างประเทศ สิ่งที่เราต้องปรับตัวเป็นอย่างแรก คือการย้ายที่อยู่เพื่อไปฝึกฝนทักษะในประเทศนั้นๆ ดังนั้นเราจึงต้องปรับตัวทั้งเรื่องของที่อยู่ วัฒนธรรม อาหารการกิน และอื่นๆ ให้พร้อมอยู่เสมอ

5. ช่างสังเกตและใส่ใจ

การเป็นแอร์โฮสเตสหรือสจ๊วตนั้น ต้องมีความช่างสังเกตและใส่ใจ ไม่ใช่แค่เฉพาะกับผู้โดยสารแต่รวมถึงเพื่อนร่วมงานด้วย พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ดีต้องมีความเห็นอกเห็นใจและดูแลผู้อื่นที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเต็มใจ โดยทางผู้สัมภาษณ์งานจะสังเกตพฤติกรรมของผู้สมัครงานจากการสัมภาษณ์งานแบบกลุ่ม เราควรแสดงความเป็นมิตร ยิ้ม พูด หรือช่วยเหลือคนอื่นๆ ด้วย

6. แต่งกายเป๊ะ บุคลิกสง่า มาพร้อมความมั่นใจ

เพราะพนักงานต้อนรับหรือแอร์โฮสเตสนั้นเป็นเหมือนตัวแทนและหน้าตาให้กับสายการบิน ดังนั้น เราควรดูแลตั้งแต่เครื่องแต่งกายภายนอก ไปจนถึงบุคลิกภาพการวางตัวให้ดูดีสง่างาม สะอาด และสดใสอยู่เสมอ ส่วนในการสัมภาษณ์งานนั้นควรแสดงบุคลิกของความมั่นใจ สดใส ดูแลเรื่องของการแต่งกาย ตลอดจนเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่าง เล็บ และทรงผม เพื่อสร้างความประทับใจแรกหรือ First Impression ให้กรรมการหรือผู้สัมภาษณ์ได้ในทันทีที่พบ

เเอร์โฮสเตส อาชีพในฝันสาวๆที่อยากทำ!

7. มีใจรักการบริการ

Service mind ถือเป็นคุณสมบัติสำคัญและหัวใจของคนที่ทำงานด้านบริการทุกสายงาน เพราะพนักงานต้อนรับเป็นเสมือนตัวแทนของสายการบินนั้นๆ แอร์โฮสเตสจะต้องสามารถแสดงถึงความจริงใจ ความตั้งใจ สามารถตอบคำถามหรือแก้ปัญหาให้ผู้โดยสารจากหลากเชื้อชาติหลายวัฒนธรรม เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความพึงพอใจ ประทับใจ และมีความสุขกับการเดินทางและบริการ

สวัสดิการของการเป็นแอร์โฮสเตส

สวัสดิการของการเป็นแอร์โฮสเตส

เริ่มจากสายการบินในแถบตะวันออกกลางจะมีการจ่ายเงินเดือนที่ค่อนข้างสูง ยกตัวอย่าง สายการบิน Emirates Airlines เงินเดือนจะอยู่ประมาณ 80,000 -120,000 บาท หรือสายการบิน Qatar Airways เงินเดือนจะอยู่ประมาณ 80,000 -130,000 บาท ลองมาดูรายได้ของพนักงานการบินในประเทศไทย

สวัสดิการของการเป็นแอร์โฮสเตส

ยกตัวอย่างเช่น นกแอร์รายได้ประมาณ 45,000 – 70,000 บาทต่อเดือน หรือไทยแอร์ เอเชีย ประมาณ 60,000 -80,000 บาทต่อเดือน และสายการบินไทย เงินเดือนประมาณ 45,000 -60,000 เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีสวัสดิการอื่นๆ อีกเช่น

  • ตั๋วพนักงาน หรือก็คือสิทธิในการซื้อตั๋วเครื่องบินราคาพนักงาน หรือเรียกอีกอย่างว่าตั๋วไอดีสำหรับพนักงานสายการบินและครอบครัว ซึ่งตั๋วพนักงานมีหลายประเภทแต่ที่นิยมใช้มากที่สุดคือ ตั๋วID90 คือตั๋วที่ลดราคาจากปกติ 90% และ ตั๋วID50 ที่ลดราคาจากตั๋วปกติ 50%
  • บ้านพัก โดยส่วนใหญ่บริษัทจะจัดหาคอนโดที่เรียกว่า Accommodation โดยต้องแชร์ที่พักกับลูกเรือคนอื่น แต่หากแต่งงานแล้วสามารถเช่าคอนโดด้านนอกอยู่กับครอบครัวได้และนำเอกสารมายื่นขอเงินสนับสนุนที่พักได้
  • รถรับส่ง โดยจะมีรถบัส มาคอยรับส่งในทุกๆไฟล์ที่ไปบิน *ชุดยูนิฟอร์ม ตามฟอร์มของแต่ละสายการบิน
  • ซัก อบ รีด ฟรี
  • ประกันสุขภาพ โดยสายการบินจะทำเป็นประกันสุขภาพทั่วโลกให้กับพนักงาน ฉีดวัคซีนฟรี
  • สิทธิซื้อสินค้าในราคาสำหรับลูกเรือ
  • สิทธิในการนอนโรงแรม 5 ดาว ในเมืองที่สายการบินนั้นๆ ไปพัก
  • เงินตอบแทนสิ้นสุดการให้บริการ (End of Service) จะได้รับเมื่อตอนที่เราลาออก หรือเกษียณ จำนวนเงินก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการทำงานที่ผ่านมา โดยคำนวณและหารค่าเฉลี่ยจากเงินเดือนของพนักงาน ที่แต่ละสายการบินอาจแตกต่างกันตามโครงสร้างบริษัท แต่ใช่ว่าการเป็น “แอร์โฮสเตส” เราเห็น

สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมอื่นได้ที่ huntongdee เเละถ้าหากคุณอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆนั้นเราขอเเนะนำ menusukapab